• CẤU TẠO CỬA


  4.4.2. Cấu tạo cánh cửa

  Cánh cửa gồm hai bộ phận: khung cánh và phần che bịt.

  Khung cánh cửa: thường làm bằng gỗ, thép, nhôm hoặc chất dẻo. Chiều dày các thanh gỗ làm khung cửa thường dầy 40. Bản rộng của khung cửa sẽ căn cứ vào hình thức của cánh cửa mà quyết định. Với cửa sổ, bản rộng hai thanh ngang phía trên và hai thanh đứng 60-80, đố ngang 35-40. Với cửa đi, bản rộng thanh ngang phía trên và hai thanh đứng 80-100, thanh giữa ngang tầm tay và thanh ngang dưới cùng ở vị trí thường bị va đập nên làm cần rộng hơn, khoảng 120-200.

  Phần che bịt: tuỳ theo loại cửa mà có thể làm bằng kính, panô bằng ván gỗ ghép, gỗ dán, lưới thép mắt cáo, lưới ngăn ruồi muỗi. Phần che bịt thường được ***g vào khung cửa một khoảng 15 và để một khe từ 2-3mm đề phòng gỗ dãn nở do nhiệt độ thay đổi.

  Khe tiếp giáp giữa hai cánh cửa: các thanh đứng của khung cửa, dọc theo khe được cấu tạo theo hình lồi lõm, chữ Z hoặc đóng nẹp để ngăn chặn không cho gió, mưa lọt vào nhà   4.5. CẤU TẠO MỘT SỐ LOẠI CỬA THÔNG DỤNG

  4.5.1. Cửa kính (hình 4.07)

  Tác dụng để lấy ánh sáng, che mưa, chắn gió và chắn bụi và ngăn cách các phòng. Dùng nơi yêu cầu chống nóng không cao, như khu vệ sinh, cầu thang, cửa kính bên trong. Kính thường dày 3-5mm và được ghép vào khung cánh cửa. Nếu là cửa đi thì phần dưới thường bịt panô gỗ hoặc nan chớp.
  4.5.2. Cửa panô (hình 4.08)

  Tác dụng che mưa, che nắng, chắn gió và ngăn cách các phòng. Dùng ván dày 18 đã bào, ***g vào khung cánh cửa, có khe co dãn từ 2-3mm đề phòng gỗ dãn nở do nhiệt độ thay đổi. Ván lùa (panô) có thể để nguyên tấm hoặc ghép lại với nhau.  4.5.3. Cửa chớp (hình 4.09)

  Tác dụng che mưa, che nắng, thông hơi, ngăn cách các phòng và che được ánh sáng trực tiếp. Các nan chớp là những lá chắn bằng gỗ dày 10, đặt nghiêng 450 ra ngoài, nan chớp thường dài 250-300. Không làm dài quá vì dễ bị cong vênh.  4.5.4. Cửa ván ghép (hình 4.10)

  Dùng cho công trình cấp 4 hoặc nhà tạm. Gia công đơn giản, giá thành hạ. Giữa ván và khung cánh cửa có khe hở bằng 2-3mm để tránh nhiệt độ thay đổi và chống sứt mẻ khi lắp ráp. Ván được ghép khớp vào nhau rồi đưa vào khung cánh cửa hoặc liên kết bằng nẹp chữ Z.

  4.5.5. Cửa lưới (hình 4.11)

  Cửa lưới thép, lưới mắt cáo, lưới nilông... dùng chống ruồi muỗi, chuột và thông thoáng.
  4.5.6. Cửa lật (cửa quay) (hình 4.12)

  Cửa lật thường quay theo trục ngang dùng trong nhà vệ sinh, phòng thí nghiệm hoặc làm cửa thông gió phía trên cửa đi.

  4.6. CÁC PHỤ KIỆN CỦA CỬA

  4.6.1. Bộ phận đóng mở cửa

  4.6.1.1. Bản lề

  Phụ kiện liên kết giữa cánh cửa và khuôn cửa giúp vận hành đóng mở cánh cửa được dễ dàng.

  Có 3 loại bản lề thường dùng:

  - Bản lề cối dùng cho cửa có khuôn.

  - Bản lề gông dùng cho cửa không khuôn.

  - Bản lề bật dùng cho cửa mở hai chiều.

  4.6.1.2. Các bộ phận khác giúp đóng mở cửa

  - Tay chống hoặc kéo dùng cho cửa sổ mở có trục quay ngang, đặt ở thang ngang trên hoặc thanh ngang dưới của khung cánh cửa.

  - Chốt quay dùng cho cửa sổ lật có trục quay ngang, đặt ở giữa cánh, trên hai thanh đứng bên của khung cánh cửa. Hoặc cho cửa mở có trục quay đứng, đặt ở giữa cánh, trên thanh ngang trên và dưới của khung cánh cửa.

  - Bánh xe lăn trên rãnh hoặc thép hướng dẫn dùng cho cửa đẩy trượt, đẩy xếp.

  4.6.2. Bộ phận liên kết

  4.6.2.1. Êke và T

  Bộ phận dùng để củng cố cánh cửa, giữ cho khung cánh cửa luôn vuông góc, không biến hình.

  4.6.2.2. Bật sắt

  Bộ phận dùng để liên kết và ổn định khuôn cửa vào tường. Tối thiểu có ba bật sắt cho một thanh đứng của khuôn cửa.

  4.6.2.3. Đinh vít

  Để liên kết các loại phụ kiện vào khuôn và khung cánh cửa.

  4.6.3. Bộ phận then khóa

  4.6.3.1. Crêmôn

  Bộ phận có tác dụng cố định cánh cửa vào khuôn. Có tay vặn đặt cao so với nền 1500 cho cửa sổ, 800-1000 cho cửa đi.

  4.6.3.2. Then cài

  Bộ phận dùng thay cho Crêmôn. Then cài ngang dùng cho cửa một cánh, then cài dọc lắp ở trên và dưới dùng cho cửa hai cánh.

  4.6.3.3. Khoá

  Tuỳ từng loại khoá mà bắt bắt âm vào trong thanh đứng của khung cánh cửa hay bắt lộ bên ngoài. Thông thường ổ khoá được bắt phía bên phải cửa so với hướng đi vào nhà.

  4.6.4. Bộ phận bảo vệ

  4.6.4.1.Tay nắm

  Bộ phận có tác dụng giúp đóng mở cửa dễ dàng.

  4.6.4.2. Móc gió và chặn cánh

  Bộ phận có tác dụng cố định cánh cửa ở vị trí mở cửa. Đối với cửa sổ thì khuy thép được bắt vào cánh cửa, móc thép được bắt vào khuôn. Đối với cửa đi móc thép được bắt vào gỗ chôn sẵn ở tường.
  hương 5