• QUẠT HÚT GIÓ CÔNG NGHIỆP


  QUẠT HÚT GIÓ CÔNG NGHIỆP
  - Ứng dụng trong môi trường công nghiệp, với tác dụng chính là hút gió thải ra khỏi nhà máy, hút khói, hút bụi, chất lơ lửng từ quá trình sản xuất gây hại sức khỏe con người, hoặc tạo áp lực cho nồi hơi.v.v.
  Phân loại: Gồm 2 loại theo cấu tạo là quạt hướng trục và quạt ly tâm.
  ++So sánh giữa 2 loại:
  + Quạt hướng trục dùng để hút không khí hoặc khói, trong khi đó quạt ly tâm còn hút được bụi do nguyên nhân sau đây:
  - Quạt hướng trục chỉ  có cánh quạt ít và cắt không khí trực tiếp nên môi trường không khí có chất cặn bẩn gây hiện tượng nhanh ăn mòn cánh quạt do ma sát với bụi và không khí. Motor đặt phía ngoài truyền động bằng dây cua roa, thì giữa phần tiếp xúc giữa dây cua roa với Puli mà có bụi với kích thước lớn sẻ hỏng dây cua roa. Với motor đặt trên trục phía trong thì bụi bám vào cuộn dây đồng hoặc bạc đạn cũng làm cho motor nhanh bị nóng và chạy không bền làm giảm hiệu suất tải.
  - Ngược lại quạt ly tâm với số lượng cánh cắt không khí lớn, motor truyền động trực tiếp và motor truyền động gián tiếp với dây cua roa đặt hoàn toàn bên ngoài, không nằm trên đường đi của luồng gió hút, nên motor tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió. Do đó nó chịu được không khí có cặn bẩn ở mức độ nhất định. Đương nhiên quạt ly tâm có giá cao hơn nhiều so với quạt hướng trục.
  + Quạt ly tâm do có cấu trúc cấu tạo đặc biệt là đặc tính nén tốt hơn so với quạt hướng trục, nên ta có thể dùng quạt ly tâm để tạo áp đến hơn 100.000 Pa (được dùng trong nồi hơi cột áp 500 ->100.000 Pa), trong khi đó quạt hướng trục chỉ hơn 1000 Pa.
  + Với 2 đại lượng chính mà ta quan tâm là lưu lượng gió (m3/h) và cột áp Pa. Lưu lượng gió theo nhu cầu thể tích sử dụng. cột áp cho ta biết tổn thất áp lực đường ống gió để bù vào, nó còn giúp ta chọn độ dầy ống gió.
  + Cột áp thấp dùng để thông gió thường là ở quạt hướng trục (cột áp 50 ->500 Pa), hoặc hút khói trong phòng cháy chữa cháy (cột áp 100 -> 1000 Pa). Quạt hướng trục thì hiệu suất cao và rẻ hơn quạt ly tâm, nên được dùng phổ biến. Với cột áp lớn hơn 500 Pa, hoặc nhiều bụi ta mới nghĩ đến quạt ly tâm.
  + Quạt ly tâm có đặt tính áp lực gió điều, lại tạo áp lực lớn có thể theo ống gió truyền đi xa, trong khi quạt hướng trục thì không thể theo ống gió truyền đi xa được (dưới 500 Pa). Nên quạt ly tâm được dùng trong hệ thống thông gió điều hòa không khí ở dạng đóng thùng cách âm kết hợp với coil ống đồng AHU hoặc FCU, rồi theo ống gió truyền đi các phòng cần điều hòa.
  2.1 Quạt Hướng Trục: xem thêm tại tính toán thông gió Quạt Hướng Trục.
  - Với đặc tính của Quạt Hướng Trục (Truyền đai gián tiếp hoặc trực tiếp) là đạt lượng lớn, cột áp thấp, rất phù hợp cho hút hoặc thổi không khí trong đường ống với khoảng cách ngắn.
  - Lắp đặt cho hệ thống điều không trong nhà máy dệt, trong thiết bị hút lọc bụi sơn cho ngành chế biến gỗ.
  - Hệ thống thông gió trong tầng hầm của các cao ốc, hệ thống tạo không khí dương trong các buồng cầu thang của các cao ốc trong trường hợp cứu hỏa.
  + 2.1.1 Quạt Hút Gió Kiểu Hướng Trục Dạng Ống:
  - Thường gắn thêm ống gió để hút được nhiều vị trí trong nhà xưởng, dùng để thông gió nhà xưởng.
  - Dùng làm quạt hút khói hệ thống chữa cháy tòa nhà, chụi được nhiệt độ lớn khoảng 280 oC trong 30 phút, với cột áp cao và lưu lượng gió lớn. Thường có 2 cấp tốc độ (motor 2 cực  2900 v/p và 4 cực 1450 v/p), bình thường nó là hệ thống thông gió chạy với tốc độ thấp 1450 v/p. Khi có sự cố hỏa hoạn thì ta điều khiển nó tăng tốc độ lên để hút khói ra khỏi xưởng.
  -- Cấu tạo gồm guồng và vỏ
  - Guồng: có cánh đặt nghiêng, cong về phía trước hoặc cánh thẳng để tạo áp lực lớn đẩy khí.
  - Vỏ: dùng để hướng luồng khí theo 2 chiều: thổi gió ra và hút gió vào phụ thuộc vào chiều cong cánh quạt. Khoảng hở giữa guồng và vỏ phải nhỏ bằng khoảng 1,5% chiều dài cánh Quạt hút gió có 2 loại: có dây đai truyền và dạng trục quay.
  -- Hướng trục có dây đai truyền: truyền động lực qua dây cua roa đến trục cánh quạt.
  • Đặc tính: lưu lượng gió cao, độ ồn thấp, có thể tăng hoặc giảm lưu lượng gió, tiện bảo dưỡng motor.
  • Lưu lượng gió từ: 15.000 – 95.000 m3/giờ.
  • Công dụng: thông gió cho hầm mỏ, hút và trao đổi – tạo không khí đối lưu trong nhà xưởng…
  Khuyết điểm: do dùng dây cua roa nên ta phải thường xuyên cân chỉnh, thay thế dây cua roa. Tốc độ motor quay sẻ lớn hơn loại không dùng cua roa, nên mau hư bạc đạn hơn, tuy nhiên giá thành sẻ rẻ hơn loại không dùng dây cua roa.
  -- Hướng trục dạng trục quay: Không dùng dây cua roa, motor gắn trực tiếp vào trục quay cánh quạt.
  •Đặc tính: cánh quạt tạo bởi hợp kim nhôm, dễ điều chỉnh lượng gió.
  •Lượng gió: 3.000 – 120.000 m3/giờ.
  •Công dụng: xưởng dệt, điều hòa không khí nhà xưởng, đưa gió vào kho lớn, đưa gió vào hầm mỏ.
  + 2.1.2 Quạt Hút Gió Kiểu Hướng Trục Ốp Tường: có thể kết hợp máy làm mát hơi nước Evaporative Air Cooler để làm mát xưởng.
  - Lắp đặt giữa thành nhà xưởng với bên ngoài xưởng, không gắn thêm ống gió.
  - Đặc tính: lưu lượng gió cao, mẫu mã đẹp, an toàn khi sử dụng.
  - Lưu lượng gió từ: 2.500 – 80.000 m3/giờ.
  - Công dụng:
  • Thích hợp cho việc thông gió trong các nhà máy, xí nghiệp, các xưởng dệt, may rộng. Quạt có đường kính cánh lớn và có thể chế tạo theo yêu cầu của khách hàng, lưu lượng lớn, độ ồn thấp, ít tiêu hao điện năng.
  •  
  • Quạt được gắn trên tường, số lượng quạt, công suất được tính toán phù hợp cho từng trường hợp cụ thể, có lá sách tự mở khi quạt chạy có tác dụng ngăn chặn côn trùng, mưa tạt vào.
  •  
  • Khi bố trí nhiều quạt gắn liền nhau sẽ tránh được hiện tượng hút gió ngược từ bên ngoài vào qua các quạt khác không chạy, làm giảm khả năng thay đổi không khí.
  •  
  • Sử dụng quạt hút cần lưu ý tới đặc điểm kiến trúc để chọn vị trí gắn quạt cho phù hợp.
  •  
  • Quạt dạng cánh profin có thể đảo chiều từ hút sang thổi và ngược lại.
  •  
  • Tính toán thông gió theo tiêu chuẩn 5687-2010, bằng số lần thay đổi không khí x thể tích cần thông gió. Nếu muốn làm mát cho nhân viên trong xưởng thì ta nâng số lần thay đổi không khí lên 50 lần, nếu muốn tăng hiệu quả làm mát hơn nữa ta dùng đến máy làm mát hơi nước evaporative air cooler, thường thấy nhiều nhất là trong xưởng may.
  - Phân loại: theo nhu cầu sử dụng ta thấy gồm 5 loại phổ biến. Trong đó quạt composit cho tuổi thọ bền hơn các loại quạt còn lại, loại quạt chuyển động trực tiếp trục quay thì đắc hơn và bền hơn loại gián tiếp qua dây cua roa.
  (2.2) Quạt Ly Tâm: Làm việc theo nguyên tắc của bơm ly tâm.
  + Cấu tạo:
  • Guồng quạt: để tạo áp lực và chuyển khí vào trong máy.
  •  
  • Vỏ quạt: dùng để tập trung và chuyển hướng dòng khí, với quạt nhỏ vỏ có thể gắn với quạt; với quạt lớn vỏ phải đặt lên bệ đỡ riêng của nó.
  •  
  • Trục máy.
  •  
  • Giá máy.
  •  
  • Cũng phân làm 2 loại: có dây cua roa (lớn hơn 3 Kw) và không dây cua roa (nhỏ hơn 3 Kw), ưu điểm và nhược điểm giống như quạt hướng trục.
  + Đặc tính:
  - lượng gió cao, mẫu mã đẹp, áp lực cao, dễ sử dụng, dễ bảo dưỡng.
  - Lượng gió trung bình từ: 1.200 – 80.000 m3/giờ.
  - Áp lực hút: 50 – 400 mmH2O.
  - Công dụng: thông gió hút và thải không khí ô nhiễm, độc hại; hút bụi trong hệ thống say xát, sản xuất cao su, chất hóa học, xưởng gỗ…
  - Quạt ly tâm loại nhỏ có thể bố trí trong nhà, loại lớn có thể đặt trong hoặc ngoài nhà, từ các vị trí này nối vào trong nhà nhờ hệ thống ống dẫn khí. Việc bố trí bên ngoài nhà có thể giảm tiếng ồn, thu nhận khí tươi dễ dàng hơn. Nhưng chú ý tính toán khoảng cách lắp đặt cần thiết để tiết kiệm công suất tiêu thụ điện.
  - Các loại quạt ly tâm có công suất >3 Kw ,đông cơ đặt lên giá đỡ truyền chuyển động cho quạt nhờ đai truyền, vận tốc quạt thay đổi nhờ tỷ số truyền động của hệ đai truyền và buli. Quạt ly tâm thường không làm việc độc lập mà phải có hệ thống ống dẫn gió.
  + Phân loại theo nhu cầu sử dụng:
  - Quạt ly tâm sử dụng cho hút bụi, thông gió môi trường đặc biệt như hóa chất máy in.v.v.
  - Quạt ly tâm theo cánh sử dụng: cánh cong về phía trước, cánh nghiên về phía sau, cánh tỏa tròn.
  - Quạt ly tâm với yêu cầu lưu lượng và áp lực: Thấp áp, Trung áp, Cao áp cho lò hơi.v.v.
  3. Lưu Ý Khi Lựa Chọn Và Sử Dụng:
  1. Chọn thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  2. Chọn chủng loại quạt, giá cả.
  3. Chọn loại ống dẫn (vuông, tròn hoặc vật liệu ống tôn mạ kẻm, inox, nhựa.v.v.), tiết diện ống.
  4. Lắp đặt, bố trí sao cho công suất hao hụt là ít nhất, đường ống là ngắn nhất.